Khai mạc Trường hè Sinh viên Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Ngày đăng 15/08/2017

Năm 2017, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) được Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) chọn làm địa điểm tổ chức Trường hè sinh viên Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương với sự tham gia của 85 sinh viên đến từ các nước Ấn Độ, Campuchia, Lào, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Ngày 14/8/2017 Lễ khai mạc Trường hè Sinh viên Pháp ngữ đã diễn ra tại Hội trường Lớn, Trường ĐHCT.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Ban Giám đốc AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; các sở, ban, ngành thành phố Cần Thơ; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ; Hội Hữu nghị Việt-Pháp thành phố Cần Thơ; các sinh viên đến từ các cơ sở đào tạo đại học khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và đông đảo thầy, cô, sinh viên, học sinh yêu thích tiếng Pháp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Khai mạc Trường hè Sinh viên Pháp ngữ năm 2017 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Trường ĐHCT

Trường hè sinh viên Pháp ngữ năm nay diễn ra từ ngày 13 đến 19/8/2017 với mục tiêu tạo ra sân chơi bổ ích với các hoạt động hấp dẫn liên quan đến đời sống, văn hóa, con người Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng. Đây là dịp để sinh viên, học sinh yêu thích tiếng Pháp có cơ hội cải thiện, nâng cao năng lực ngoại ngữ, gặp gỡ, học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và mở rộng mói quan hệ thông qua các hoạt động phong phú đa dạng, đồng thời, đây là dịp để sinh viên quốc tế hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Trường hè sinh viên Pháp ngữ năm 2017, PGS.TS. Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT chia sẻ Trường ĐHCT là thành viên của AUF ngay từ khi AUF hiện diện tại Việt Nam năm 1993. Hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, xuất bản bằng tiếng Pháp. Việc đăng cai tổ chức Trường hè sinh viên Pháp ngữ năm 2017 là hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện tiếp cận, hợp tác với các đối tác pháp ngữ. Trường đặc biệt quan tâm tăng cường mối liên kết với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với thực tiễn, từ đó cải thiện khả năng tìm việc của sinh viên. Đây là cơ sở để thực hiện định hướng chiến lược xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao chuyên ngành tiếng Pháp du lịch với sự tham gia của doanh nghiệp du lịch trong quá trình đào tạo.

PGS.TS. Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Trường hè Sinh viên Pháp ngữ năm 2017 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại thành phố Cần Thơ

Tham gia Trường hè sinh viên Pháp ngữ năm 2017, sinh viên quốc tế trải nghiệm tham quan các địa điểm nổi tiếng tại Cần Thơ như: Bảo tàng Cần Thơ, Chùa Muni Rangsay, Chùa Phật học, Chùa Ông, Chợ cổ Cần Thơ, Đình Long Tuyền, Nhà cổ Bình Thủy,..; trải nghiệm đời sống sông nước trên Chợ nổi Cái răng và đời sống thôn quê qua các hoạt động: đi chợ, nấu ăn, làm bánh, tát ao bắt cá, làm đồ mỹ nghệ từ đất sét, lá dừa và tham gia các trò chơi dân gian, bên cạnh thưởng thức chương trình đờn ca tài tử, thả hoa đăng, đốt lửa trại,...

Trường hè sinh viên Pháp ngữ là một sáng kiến độc đáo của AUF nhằm tăng cường giao lưu văn hóa và ngôn ngữ giữa các sinh viên khối tiếng Pháp trong khu vực. Trường hè sinh viên Pháp ngữ năm 2017 tại thành phố Cần Thơ hứa hẹn là sự kiện đầy ý nghĩa, mang nhiều lợi ích, cơ hội giao lưu và kỷ niệm đáng nhớ cho cộng đồng sinh viên Pháp ngữ.

PGS.TS. Đỗ Văn Xê trao hoa thay lời cảm ơn đến các đối tác hỗ trợ tổ chức Trường hè sinh viên Pháp ngữ

Các tiết mục văn nghệ tại buổi khai mạc

Lễ Ký kết Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Sóc Trăng và Trường Đại học Cần Thơ giai đoạn 2018 - 2023 (16/11/2017)
Hội thảo khởi động Dự án Chiến lược truyền thông Kế hoạch Đồng bằng Sông Cửu Long (15/11/2017)